"กลุ่มโรงพยาบาลจุฬารัตน์มุ่งมั่นให้การดูแลรักษาอย่างมีคุณภาพ สร้างเสริมชุมชนให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม : โรงพยาบาลจุฬารัตน์ เทพารักษ์ คุณภาพมาตรฐานโลก JCI : สอบถามข้อมูลบริการต่างๆของโรงพยาบาลได้ที่เบอร์ 02-7692900-9, 02-7389900-7, 038-500300-99 หรือ สายด่วน 1609 ตลอด 24 ชั่วโมง"

1609

1609

วันศุกร์ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2557

อย. ห่วงผู้บริโภค แนะวิธีเลือกซื้อ เลือกใช้ผักและผลไม้ช่วงเทศกาลกินเจ ให้ถูกวิธีและปลอดภัย



อย. ห่วงผู้บริโภค แนะวิธีเลือกซื้อ เลือกใช้ผักและผลไม้ช่วงเทศกาลกินเจ ให้ถูกวิธีและปลอดภัย
อย. ห่วงผู้บริโภค แนะวิธีเลือกซื้อ เลือกใช้ผักและผลไม้ช่วงเทศกาลกินเจ ให้ถูกวิธีและปลอดภัย
         อย. แนะผู้บริโภคในการเลือกซื้อ เลือกใช้ ผักและผลไม้อย่างไรให้ปลอดภัยจากการปนเปื้อนสารเคมีกำจัดศัตรูพืชหรือสารพิษ ตกค้างจากยาฆ่าแมลง ในช่วงเทศกาลกินเจ หากผู้บริโภคได้รับสารพิษต่าง ๆ เหล่านี้เข้าไปในร่างกายเป็นเวลานานจะทำให้การทำงานของระบบอวัยวะภายในร่าง กายผิดปกติ


         นพ. บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า ในช่วง เดือนตุลาคมของทุกปี โดยเฉพาะคนไทยเชื้อสายจีน และคนไทยทั่ว ๆ ไป จะหันมาถือศีลไม่บริโภคเนื้อสัตว์และไม่ปรุงอาหารด้วยผักสุก 5 ชนิด ได้แก่ กระเทียม หัวหอม หลักเกียว กุยช่าย ใบยาสูบ งดเว้นน้ำนมสด นมข้นแต่จะหันมาบริโภคอาหารประเภทผัก ผลไม้ แทนของสดคาว ในปีนี้ เทศกาลกินเจ 2557 ตรงกับวันที่ 24 กันยายน –  2 ตุลาคม 2557 และ รอบที่สอง 24 ตุลาคม 2557 –  1 พฤศจิกายน เนื่องจากว่าในปี 2557 ปฏิทินจีนมีเดือน 9 สองครั้ง จึงทำให้ต้องกินเจถึง 2 ครั้ง ดังนั้น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เป็นหน่วยงานหลักที่กำกับดูแลผลิตภัณฑ์สุขภาพทั้งก่อน และ หลังออกสู่ตลาด โดยเฉพาะผู้บริโภคต้องได้บริโภคอาหารที่ปลอดภัย และในช่วงเทศกาลสำคัญอย่างเทศกาลกินเจนี้เรื่องของความปลอดภัยของการรับ ประทานผัก ผลไม้ก็เป็นสิ่งที่ผู้บริโภคควรให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากในปีที่ผ่านมามักพบปัญหาการปนเปื้อนสารเคมีกำจัดศัตรูพืชหรือสาร พิษตกค้างจากยาฆ่าแมลง อย.จึงขอแนะผู้บริโภคในเรื่องการเลือกซื้อ เลือกใช้ ผักและผลไม้ช่วงเทศกาลกินเจ การเลือกซื้อผักต้องเลือกในสภาพ สด ใหม่ สะอาด ไม่มีลักษณะแข็งหรือกรอบจนเกินไป ไม่มีกลิ่นฉุนแสบจมูก ไม่มีเชื้อรา ไม่มีสีผิดจากธรรมชาติ ไม่มีเศษดินหรือสิ่งสกปรกเกาะเป็นคราบติดอยู่   และที่สำคัญต้องไม่มีคราบสีขาวของสารฆ่าแมลงตกค้างอยู่ นอกจากนี้ควรเลือกผักที่มีรูพรุนจากการเจาะของแมลง ซึ่งอาจแสดงว่าผักนี้ไม่ใช่สารฆ่าแมลง ส่วนการเลือกซื้อผลไม้นั้น ต้องดูที่ผิวสด ใหม่ ขั้วหรือก้านยังเขียวและแข็ง เปลือกไม่ช้ำหรือดำ ที่สำคัญหลังจากที่ซื้อผักและผลไม้นั้น ควรทำความสะอาดก่อนนำไปรับประทานหรือนำไปปรุงอาหาร  เพื่อลดสารพิษตกค้างจากยาฆ่าแมลง อย่างไรก็ตาม ผู้บริโภคควรให้ความสำคัญในการเลือกซื้อและล้างผักผลไม้ หากเลือกซื้อหรือล้างผักผลไม้อย่างไม่ถูกวิธี สารพิษที่ตกค้างอยู่นั้นจะทำให้ระบบการทำงานของอวัยวะภายในร่างกายทำงานผิด ปกติ หรืออาจก่อให้เกิดโรคร้ายอย่างเช่น มะเร็ง เป็นต้น

          เลขาธิการ ฯ อย. กล่าวต่อไปว่า อย่างไรก็ตามสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้มีมาตรการเฝ้าระวังสุ่มเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์อาหารเจ ณ สถานที่จำหน่าย เช่น ตลาด หรือ ห้างสรรพสินค้าเพื่อตรวจวิเคราะห์ดีเอ็นเอจำเพาะของเนื้อสัตว์อย่างต่อ เนื่อง และขอเตือนผู้บริโภคที่ผลิตหรือนำเข้าอาหารเจ   เพื่อจำหน่าย หากพบการตรวจวิเคราะห์ทางดีเอ็นเอจำเพาะของเนื้อสัตว์จะเข้าข่ายเป็นอาหาร ที่มีฉลากเพื่อลวงให้ผู้บริโภคเข้าใจผิดว่าเป็นอาหารเจที่ไม่มีส่วนประกอบ ของเนื้อสัตว์ปนอยู่ด้วย เข้าข่ายเป็นอาหารปลอม มีโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน – 10 ปี และปรับไม่เกินตั้งแต่ 5,000 – 100,000 บาท ตามมาตรา 59 หากผู้บริโภคพบเห็นผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผิดกฎหมาย สามารถร้องเรียนมาได้ที่ สายด่วน อย. โทร.1556 หรือ E-mail: 1556@fda.moph.go.th หรือ ตู้ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือร้องเรียนผ่าน Oryor Smart Application หรือสํานักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อ อย. จะดําเนินการปราบปราม และดําเนินคดีตามกฎหมายกับกระทําผิดต่อไป